Tưới cây tự động là gì?

Tưới cây tự động là hệ thống tưới tự động theo thời gian và lượng nước đã được con người cài đặt trước đó. Phương pháp tưới này được ứng dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp, trong các công trình công cộng, tưới cây đô thị, sân vườn, biệt thự,…

Hệ thống tưới tự động có sự kết hợp của đường dây dẫn nước, đầu tưới, van điện từ, thiết bị lọc, máy bơm và đặc biệt không thể thiếu là thiết bị hẹn giờ. Nhờ bộ điều khiển điện tử hẹn giờ. Con người chỉ cần điều chỉnh lượng nước, cài đặt sẵn thời gian tưới. Đến giờ, bộ hẹn giờ báo và hệ thống sẽ tự hoạt động, bơm nước tưới cây mà không cần đến sự can thiệp của con người. Ngoài ra, nhiều hệ thống tưới cây tự động còn có bộ điện từ được kết hợp cùng thiết bị cảm biến thời tiết để tăng tính hiệu của tưới cây tự động, giúp cây trồng phát triển một cách tốt nhất, ngăn chặn ngập úng khi trời mưa.

Tưới cây tự động
Tưới cây tự động

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới cây tự động

Có thể nói sự ra đời của hệ thống tưới tự động là một giải pháp tuyệt vời cho người nông dân Việt Nam. Là một phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện nay. Dưới đây là những lợi ích của việc áp dụng phương pháp này:

  • Tiết kiệm nước
  • Giảm chi phí nhân công
  • Giảm thời gian chăm sóc cây trồng
  • Tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển toàn diện
  • Tạo cảnh quan, tăng tính thẩm mỹ cho các công trình sân vườn, ban công,…
  • Hệ thống được lắp đặt cố định sẽ giúp tăng tuổi thọ các thiết bị.
Tưới cây tự động
hệ thống tưới

Đặc điểm của các hệ thống tưới cây tự động

Hiện nay, những hệ thống được sử dụng phổ biến nhất đó là tưới phun mưa, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt. Trong đó mỗi hệ thống có ưu, nhược điểm và hướng đến từng mục đích riêng khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu qua về từng loại tưới cây tự động sau đây.

Tưới cây tự động phun mưa

Tạo ra các tia nước bắn ra xung quanh nhờ các đầu phun mưa. Tưới trực tiếp lên bề mặt lá cây, nâng cao hiệu quả tưới cây, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hệ thống tưới phun mưa tự động thường được sử dụng trong những mô hình trồng cây rau, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp.

Tưới phun sương tự động

Sử dụng máy bơm áp suất cao, chuyển hóa nước thành dạng sương siêu mỏng, nhẹ khuếch tán ra môi trường. Hệ thống này giúp giảm nhiệt độ môi trường nhanh chóng, tạo không gian mát mát mẻ, thoáng đãng. Phun sương tự động thường được sử dụng trong các vườn canh tác hoa, nhà trồng nấm. Nó tạo nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đồng thời hạn chế ngập úng.

Tưới nhỏ giọt

Tưới nước trực tiếp vào gốc cây, hạn chế tối đa việc bốc hơi nước. Tránh rửa trôi các chất dinh dưỡng trên mặt đất đồng thời tiết kiệm tối đa nguồn nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp tưới cây tự động đang được áp dụng rộng rãi trong nông nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các hệ thống tưới cây tự động. Hãy liên hệ với Fujitex Sài Gòn để được tư vấn trực tiếp.