Bạn đã từng nghe đến hệ thống tưới nhỏ giọt? Theo bạn thế nào là tưới nhỏ giọt và hệ thống này có những ưu điểm và nhược điểm gì? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

hệ thống tưới nhỏ giọt
hệ thống tưới nhỏ giọt

Thế nào là hệ thống tưới nhỏ giọt?

Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm máy bơm nước và một mạng lưới đường ống dẫn nước được đặt sát mặt đất theo hướng cây trồng. Qua hệ thống, nước được bơm từ nguồn đến các ống dẫn nước có các điểm đầu nhỏ giọt trực tiếp vào gốc cây một cách từ từ để gốc cây được thấm đều nước.

Hệ thống thường được áp dụng cho các loại cây cảnh hay các loại cây ra, hoa. Và nó được chia thành nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là tưới nhỏ giọt bù áp và tưới nhỏ giọt không bù áp.

Những lợi ích khi tới nhỏ giọt phải kể đến như:

  • Độ ẩm đất đồng đều
  • Nâng cao hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng
  • Tạo sự thông thoáng hoàn hảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển toàn diện
  • Tăng cao hiệu quả tưới tiêu

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó cũng còn một số nhược điểm cần được khắc phục. Cụ thể ưu nhược điểm của nó là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

hệ thống tưới nhỏ giọt
hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu, nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm

Tiết kiệm nước. Với hệ thống này, người dùng có thể lập trình và quản lý một cách chính xác lượng nước cung cấp cho cây trồng theo nhu cầu của từng loại. Nước nhỏ giọt thấm sâu vào vào đất, làm ẩm rễ cây, không tạo dòng chảy trên bề mặt gây lãng phí. Hơn nữa hệ thống ống dẫn nước được cố định nên hạn chế tình trạng thấm, bốc hơi nước.

Tăng năng suất. Bạn có thể trộn các loại phân bón vào nguồn nước của hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi đó nhờ nhỏ giọt mà các chất dinh dưỡng được cây trồng hấp thu từ từ với liều lượng phù hợp. Đồng thời hệ thống giúp duy trì độ ẩm đồng đều giữa các cây trồng, giúp cây đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Phù hợp với mọi địa hình nông nghiệp. Chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt của dòng chảy nên hệ thống này ít bị phụ thuộc vào các yếu tố thiên nhiên, phù hợp với các loại đất.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hệ thống còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Thường xuyên tắc nghẽn do tạp chất, chất dinh dưỡng không hòa tan.
  • Không có khả năng làm mát cây, không thể cải tạo vi khí hậu. Không thể rửa lá để hỗ trợ cây quang hợp
  • Nếu bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng
  • Chi phí đầu tư bán đầu lớn

Qua những thông tin cơ bản về hệ thống tưới nhỏ giọt được chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng bạn đã có cái nhìn chính xác nhất. Để cân nhắc đến việc lắp đặt sử dụng nó trong nông nghiệp. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ ngay với Fujitex Sài Gòn để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc đầy đủ, chi tiết nhất.