Kỹ thuật trồng cây rau sạch tại nhà hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây rau sạch trong hộp xốp siêu dễ thực hiện, chỉ buộc phải bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch tự tay trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ vận hành nhất. Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

CHUẨN BỊ VẬT DỤNG TRỒNG RAU

Cần chuẩn bị phần lớn dụng cụ cho kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Cần chuẩn bị toàn bộ dụng cụ cho kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Sử dụng các vật dụng đơn thuần có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây: Thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ, gạch.

Với chậu xốp, đề nghị khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ một chậu, không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các chiếc cây cần thoát nước nhanh, có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

Khoét lỗ cho thùng xốp trước khi trồng rau
Với chậu xốp, nên khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 tới 8 lỗ 1 chậu.

Với các mẫu thau, chậu, rổ cũ, nên mua loại nhựa để bền và dễ vệ sinh. Cũng bắt buộc đục lỗ tương tự hộp xốp để thoát nước,với các chiếc rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 cái vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các cái chậu để trồng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc để cân bằng giúp dễ cây lưu thông thoáng.

Lưu ý: Gạch kê tránh lỗ hổng dưới đáy hộp

NGÂM Ủ HẠT GIỐNG, GIEO HẠT

Chú ý các loại giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ sở hữu tỉ lệ nảy mầm cao hơn.
Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:

  • Bước 1: Cần bắt buộc ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).
  • Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo mẫu hạt).
  • Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, chúng ta lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều giống trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

Không gieo quá nhiều lựa chọn hạt giống vào một thùng, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Có thể trồng các mẫu rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng, tuy nhiên những mẫu cây như ớt, cà chua, dưa chuột,… nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Gieo hạt trong thùng xốpKhông gieo quá rộng rãi hạt giống vào một thùng.

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG

Hiện nay đã có một số cái đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ cần {bắt buộc có|cần thiết|đòi hỏi|lời yêu cầu|nhu cầu|nhu cầu buộc phải thiết|nhu yếu|sự bắt buộc dùng|sự đòi hỏi|thiết yếu} trồng rau trong nhà. Nếu không, có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các mẫu xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên đây là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo thử khám phá của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót một lớp giá thế như xơ dừa, các chiếc xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây.

CHĂM SÓC HÀNG NGÀY

 

TƯỚI NƯỚC

Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới lan rộng nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ lúc gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có lúc 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày. Nếu bạn trồng với quy hoạch lớn, bạn có thể mua máy phun sương của chúng tôi để giảm thời gian tưới cũng như đảm bảo được độ ẩm cần thiết cho rau.

Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.
Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

ÁNH SÁNG

Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết yêu cầu đưa ra nơi có phổ biến ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó người trồng cũng bắt buộc lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều kiểu nắng còn sáng nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

TỈA THƯA VÀ SANG KHAY

Đây là bước nhằm tạo không gian, chế tạo chất dinh dưỡng giúp rau nhanh to và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Lưu ý: Dù trồng cây như thế nào thì rau củ chỉ ngon nhất lúc được trồng đúng mùa. Nước sạch, đất sạch, phân bón hữu cơ sẽ cho người trồng nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TMSX ĐIỆN NƯỚC THÁI DƯƠNG

Chuyên phân phối và tư vấ lắp đặt hệ thống tưới, máy phun sương, tưới tự động,….

 Địa chỉ: 745/2, Đường Quang Trung, Phường 12, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

 Hotline: 08 66 525456 – 0866605943- 0906024649
 Email: hoahongtr@gmail·com
 Website: mayphunsuong.net

Bình luận trên Facebook